Tổng hợp văn khấn khai trương cửa hàng buôn bán, đầu năm 2024 đầy đủ và chi tiết nhất

images

Khai trương là một hoạt động rất quan trọng của bất cứ một cửa hàng hoặc công ty nào trong năm. Đây chính là dịp để các chủ công ty, doanh nghiệp cầu mong được kinh doanh thuận lợi, phát tài, có được nhiều khách hàng. Cùng  Hoàng Táo tham khảo ngay bài cúng khai trương công ty, cửa hàng đầy đủ bên dưới đây.

Văn khấn khai trương cửa hàng buôn bán, đầu năm 2024 đầy đủ và chi tiết nhất

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng, công ty

Theo quan niệm dân gian của tổ tiên xưa, có câu nói là: “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Do đó, mỗi vùng đất chúng ta ở đều có một vị Thần cai trị, kèm theo đó là các vong linh và tiền chủ trú ngụ. Nghi thức cúng khai trương là hành động ban đầu để báo cáo, trình diện với những vị Thần và cầu nguyện cho Thần linh, linh hồn sẽ phù hộ để làm ăn hanh thông, thuận lợi, mua may bán đắt.

Vì thế, vào dịp khai trương, chúng ta cần thực hiện nghi lễ nghiêm túc, chu đáo, nhằm đảm bảo sở hữu đầy đủ mọi yếu tố là “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Điều này sẽ giúp công việc làm ăn được suôn sẻ và thăng hoa.

Theo văn hóa của người dân Đông phương, ngày cúng khai trương vào dịp năm mới Âm lịch chính là ngày mở hàng của năm này. Theo như quan nhiệm dân gian là “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu như lễ cúng khai trương năm mới được diễn ra thuận lợi thì đó là cột mốc đánh dấu cả năm sẽ làm ăn phát tài, phát lộc.

Chưa dừng lại ở đó, hình thức cúng khai trương còn đóng vai trò quảng bá hình ảnh của cửa hàng đến với người dân địa phương hoặc có đi ngang qua khu vực đó. Từ đó, cửa hàng hoặc quán của chủ nhân sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn nữa.

Tuy đều mang danh nghĩa là khai trương nhưng việc khai trương mở cửa hàng mới và khai trương đầu năm cũng có một vài điểm khác biệt như sau:

 • Việc khai trương cửa hàng mới chỉ được tiến hành 1 lần duy nhất trong quá trình vận hành và kinh doanh của công ty, xí nghiệp đó. Mặt khác, khai trương đầu năm sẽ được tổ chức hàng năm và thường diễn ra vào ngày đầu tiên hoạt động của doanh nghiệp đó vào năm mới Âm lịch.
 • Khai trương cửa hàng là nhằm mục đích đánh dấu công ty chính thức bắt đầu bước vào quá trình hoạt động mới. Trong khi đó, việc khai trương đầu năm là cột mốc đánh dấu công ty quay trở lại hoạt động sau khi nghỉ Tết.

2. Các yếu tố có ảnh hưởng tới việc cúng khai trương

Việc cúng khai trương có thuận lợi và thành công hay không sẽ có phụ thuộc vài yếu tố nhất định. Mọi người có thể xem thêm ở bên dưới đây:

 • Ngày và giờ để làm lễ khai trương: Chúng ta sẽ dựa vào tuổi của mỗi người để xác định chính xác thời điểm này. Có lúc khoảnh khắc này với một người là xấu nhưng nó là điều tốt với một người khác nào đó. Do đó, chúng ta không thể áp đặt một khoảng thời gian nào cụ thể cho việc cúng này cho tất cả mọi người được. Nếu như chọn lựa thời điểm để cúng khai trương cực xấu thì việc kinh doanh dễ thất bại, gặp nhiều khó khăn hoặc bị nhiều yếu tố bất lợi khác tác động vào,…
 • Ngoài ra, kết quả kinh doanh là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cả quá trình bạn làm việc cũng như quá trình tạo công đức của người chủ. Chính vì thế, khi cần quyết định điều gì đó hoặc làm việc lớn thì mọi người nên tới chùa hay tìm 1 cư sĩ có phẩm hạnh để nhờ xem được ngày lành tháng tốt thực hiện.

3. Mâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng mới gồm có những gì?

Mâm cúng cho lễ khai trương và cách bày trí sẽ khác nhau tùy theo quy mô của doanh nghiệp to hay nhỏ, phong tục vùng miền, ý muốn của người chủ, Tuy nhiên, về cơ bản thì vẫn cần có những thứ sau đây:

 • Bộ tam sên gồm có: 1 miếng thịt heo luộc, trứng gà hay trứng vịt luộc, tôm luộc
 • Lọ hoa (tốt nhất nên là hoa đồng tiền hoặc hoa cúc)
 • Mâm trái cây (chọn 5 loại trái cây khác nhau để tượng trưng cho ngũ quả, nên có trái dừa)
 • Bánh ngọt
 • Muối, gạo
 • 3 nén nhang
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 dĩa trầu cau
 • 3 chén nước
 • 3 chén xôi
 • 3 chén chè
 • Heo sữa quay hoặc gà luộc
 • 1 bộ vàng mã cúng khai trương

4. Bài cúng khai trương cửa hàng mới mở

Bên dưới đây là bài cúng khai trương cho cửa hàng hoặc quán mới mở dành cho các ông chủ, bà chủ. Cùng xem ngay:

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các. Thần linh cai quản khu vực này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

(Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

5. Văn khấn khai trương cửa hàng đầu năm mớibai cung khai truong dau nam 1674666091365 16746660916269224982

Cùng tham khảo và áp dụng theo bài văn cúng khai trương cho cửa hàng mỗi đầu năm mới Âm lịch ngay sau đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng giêng năm…

Tín chủ con là…

Hiện ngụ tại…

Con xin thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Tín chủ con là giám đốc công ty…. (chủ cửa hàng….) nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương Niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

6. Những lưu ý cần biết về cách cúng khai trương để đem lại nhiều may mắn

Khi đã biết được cách chuẩn bị mâm lễ vật và bài cúng khai trương, các bạn cũng nên lưu ý một số điểm bên dưới để buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp. Điều này cũng sẽ giúp đem lại cho bạn những thời gian kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ.

6.1. Xem và lựa chọn ngày lành, tháng tốt cúng khai trương

Chủ cửa hàng nên xem trước giờ tốt, ngày tốt theo mệnh, theo tuổi của bản thân mình khi làm lễ để giúp cho buổi lễ khai trương mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Việc chọn đúng thời điểm làm lễ sẽ giúp cho công việc kinh doanh, làm ăn của bạn được suôn sẻ và thuận lợi về sau.

6.2. Chuẩn bị đầy đủ những lễ vật trên mâm cúng

Khi chúng ta đã chuẩn bị xong đầy đủ và chu đáo mâm lễ vật cúng chọn được giờ lành tháng tốt thì mọi người bắt đầu tiến hành làm lễ khai trương. Khi tới ngày thực hiện lễ cúng khai trương, các bạn hãy bày toàn bộ các lễ vật lên một cái bàn đặt ở phía trước cửa hàng, lên hương, châm nến, lạy 3 lạy và đọc lên bài cúng khai trương.

6.3. Ai là người nên cúng khai trương cho cửa hàng?

Dựa vào đời sống tâm linh tín ngưỡng của người dân ở phương Đông, ông bà xưa nay có câu nói là “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chính vì thế, bất cứ ai khi bắt đầu mở một cửa hàng để buôn bán, kinh doanh nói chung thì đều cần cúng khai trương để quá trình làm ăn được thuận lợi. Quá trình làm lễ cúng khai trương sẽ do chủ của cửa hàng thực hiện.

6.4. Trình tự các bước cúng khai trương cửa hàng

Lễ cúng khai trương buôn bán của cửa hàng không cần đòi hỏi là phải quá cầu kỳ. Tuy nhiên, ngươi cúng cũng cần có tấm lòng thành tâm và chuẩn bị đầy đủ, chu đáo mâm lễ vật, thủ tục. Những nghi thức lễ cúng cần rõ ràng, đầy đủ và không được thiếu đi bất cứ bước nào. Vì thế, các bạn có thể tham khảo ngay tuần tự những bước làm cần có của một lễ cúng khai trương chuẩn nhất:

Bước 1: Chúng ta chuẩn bị lễ vật đầy đủ, chu đáo, nhất là trái cây cúng cần phải là loại tươi mới. Tốt nhất là các bạn nên chọn 5 loại trái khác nhau để tượng trưng cho mâm ngũ quả, giúp đem lại sự sung túc và tài lộc.

Bước 2: Khi đã chuẩn bị mọi lễ vật để cúng xong xuôi, mọi người hãy đặt toàn bộ lên 1 cái bàn và để trước cửa hàngthắp nến lên và chời giờ tốt điểm thì thắp 3 cây nhang rồi cắm xuống bát hương. Tiếp đến, chủ cửa hàng bắt đầu đọc bài cúng khai trương để bắt đầu cúng.

Bước 3: Khi nhang đầu đã hết, mọi người hãy xin tiền vàng xuống dưới và hóa cho tới khi cháy xong toàn bộ là xong.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết Bài cúng khai trương đầu năm 2024, mở cửa hàng mới đầy đủ cũng giúp cho mọi người biết cách tổ chức một buổi lễ khai trương thành công và trang trọng nhất. Chúc cho việc kinh doanh, làm ăn của bạn được thuận lợi và vẻ vang nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Hoàng Táo  để cập nhật tất cả các thứ mới nhất về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Xin cám ơn toàn thể bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc bài viết này của mình. Và đặc biệt là hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI IPHONE ĐẾN HOÀNG TÁO” để được trải nghiệm và mua những thiết bị với giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?