Top 12+ cách làm iPhone mượt hơn mà có thể bạn chưa biết

cach lam iphone muot hon 21

Chắc hắn đa phần người sử dụng điện thoại iPhone cũng đã đôi khi bắt gặp tình trạng máy bị chậm hay giật, lag. Điều này sẽ làm cho trải nghiệm của các bạn có thể bị suy giảm và khiến cho chúng ta thấy khó chịu. Cùng Hoàng Táo bỏ túi ngay hơn 12 cách làm iPhone mượt hơn cực kỳ hiệu quả tại bài viết này.

Cách làm iphone mượt hơn đơn giản nhất dành cho bạn

Như các bạn đã biết, các dòng iPhone cũng như hệ điều hành iOS được Apple sản xuất luôn được nhiều người dùng cũng như chuyên gia công nghệ đánh giá cao về sự ổn định, mượt mà chúng có trong quá trình trải nghiệm. Tuy nhiên, điện thoại chắc chắn sẽ bị xuống cấp và sẽ xử lý chậm hơn sau một khoảng thời gian dài sử dụng.

Bạn hãy đừng nên quá lo lắng. Cùng khám ngay ở dưới 12+ cách làm cho iPhone mượt hơn như lúc mới mua ban đầu để có thể thỏa sức chiến game hay chìm đắm vào những thước phim mà không bị các tình trạng giật, lag làm phiền nữa.

1. Luôn giữ pin ở mức cao

Theo một vài nghiên cứu và các thử nghiệm của các chuyên gia về công nghệ, điện thoại iPhone sẽ đạt được hiệu năng cao nhất cũng như hoạt động được lâu hơn khi dung lượng pin của thiết bị nằm trong khoảng từ 40 – 80%. Do đó, để có thể làm iPhone mượt hơn thì mọi người tốt nhất nên giữ pin của máy ở mức ổn định này.

Cách làm iPhone mượt hơn
Luôn giữ dung lượng pin ở mức không quá thấp

Người dùng cũng nên lưu ý là không nên dùng smartphone đến mức cạn sạch pin và bị tắt nguồn điện thoại trừ các trường hợp cấp bách. Lý do chính là điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho iPhone cũng như tác động xấu tới tốc độ xử lý mà thiết bị này đang có.

2. Sử dụng Battery Doctor

Bên cạnh những mẹo bên trên, cách làm iPhone mượt khác nữa mà chúng ta còn có thể áp dụng mỗi khi máy bị chậm là dùng phần mềm Battery Doctor.

Cách làm iPhone mượt hơn
Dùng app Battery Doctor

Đây là một app đóng vai trò giúp điện thoại iPhone xóa đi toàn bộ những ứng dụng chạy ngầm bên trong điện thoại khi chúng ta không có nhu cầu. Đồng thời, nó còn góp phần giải phóng bớt dung lượng RAM mà máy đang dùng cho những tác vụ không thật sự cần thiết. Do đó, nếu bạn áp dụng ngay phương pháp này thì iPhone của mọi người sẽ được cải thiện rõ rệt hơn về yếu tố hiệu năng.

  • Tải về ứng dụng Battery Doctor

3 Xóa bớt những hình ảnh cũ

Ngoài các phương pháp trên, mẹo làm iPhone mượt hơn khá hữu ích chính là dọn dẹp đi các tập tin cũ không còn dùng tới nữa. Đây là một cách khá dễ thực hiện mà lại còn giúp cho điện thoại chạy nhanh hơn đáng kể.

Cách làm iPhone mượt hơn
Xóa bớt đi các hình ảnh cũ không quan trọng

Một trong các loại tập tin mà mình thấy chiếm hầu như gần hết toàn bộ dung lượng trên iPhone chính là hình ảnh, đặc biệt là đối với smartphone của các bạn nữ. Vì thế, nếu như điện thoại bạn chứa quá nhiều ảnh đã quá cũ và không cần thiết thì nên lưu trữ lại chúng trên máy tính hoặc dùng các dịch vụ đám mây như iCloud. Cuối cùng là xóa đi các hình ảnh này trên bộ nhớ của iPhone để máy có thể hoạt động trơn tru hơn.

4. Tắt bớt ứng dụng chạy ngầm

Tắt bớt các phần mềm đang chạy ngầm không thiết yếu cũng là một cách làm cho iPhone nhẹ máy hơn khá hữu ích mà lại cực kỳ dễ làm cho bạn. Trong quá trình sử dụng điện thoại, việc một vài ứng dụng mặc định trên máy hay các phần mềm bên phát hành thứ ba chạy ngầm là không có gì xa lạ. Chúng sẽ liên tục gửi thông báo về thiết bị. Việc này không chỉ ngốn thêm RAM của máy mà còn làm pin tụt nhanh hơn.

Do đó, chúng ta chỉ nên cho phép một vài ứng dụng rất cần thiết chạy ngầm mà thôi. Các phần mềm không thiết yếu thì mọi người nên tắt nó đi và chỉ mở khi cần sử dụng. Để thực hiện theo phương pháp này, các bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Chọn vào mục Cài đặt chung > Ấn chọn Làm mới ứng dụng trong nền > Tắt đi các ứng dụng mà bạn cho rằng không thiết yếu đối với nhu cầu sử dụng là hoàn thành.

Cách làm iPhone mượt hơn
Tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết

 5. Xóa bớt tin nhắn không còn quan trọng

Tình trạng này thậm chí đã từng hiện diện trên những chiếc điện thoại bàn phím vật lý truyền thống trước đây và nó cũng xuất hiện trên không ít chiếc iPhone. Nếu như thiết bị của bạn chứa quá nhiều tin nhắn cũ trong bộ nhớ thì chắc chắn là nó cũng làm cho máy hoạt động không được tốt như lúc mới mua ban đầu.

Cách làm iPhone mượt hơn
Xóa bớt những tin nhắn đã quá cũ

Tuy những chiếc smartphone ngày nay đã được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại đi kèm với các linh kiện bên trong tiên tiến hơn trước đây nhưng chúng vẫn không thể nào tránh khỏi những thiệt hại mà các đoạn tin nhắn cũ gây ra. Do đó, cách làm cho máy iPhone mượt hơn khá dễ thực hiện chính là bạn hãy xóa bớt đi tin nhắn không còn cần thiết nữa trên điện thoại là xong.

Chưa hết, đây cũng là một cách tăng dung lượng iPhone cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ mỗi khi có nhu cầu.

6. Tắt chế độ tự động cập nhật ứng dụng

Ngoài các nguyên nhân mà mình đã trình bày ở bên trên, một lý do cũng đáng lưu tâm khác khiến cho iPhone hoạt động không được mượt mà như thông thường chính là thiết bị có thể đang được kích hoạt tính năng tự động cập nhật ứng dụng trong chế độ chạy nền.

Để làm iPhone mượt hơn, bạn nên tắt nó đi bằng cách truy cập vào Cài đặt trên màn hình chính > Vào phần iTunes và App Store > Nhấn vào Tự động tải > Kéo các thanh kích hoạt cho chúng tắt đi là xong.

Tuy nhiên, nếu tắt đi tính năng tự cập nhật ứng dụng trên iPhone này thì người dùng cần kiểm tra các bản cập nhật của những ứng dụng trên máy định kỳ một cách thủ công để có thể nâng chúng lên phiên bản mới hơn khi cần thiết.

7.Xóa lịch sử duyệt web

Sau khi các bạn dùng smartphone trong một thời gian dài, chắc chắn rằng trình duyệt web Safari trên máy sẽ lưu lại nhiều lịch sử cùng với cookie của những trang web mà chúng ta đã từng truy cập vào. Vì vậy, điều này sẽ làm cho máy nặng hơn đáng kể nên cách làm điện thoại iPhone mượt hơn chính là xóa tất cả chúng đi. Phương pháp này sẽ giúp tối ưu hiệu năng cho thiết bị rõ rệt.

Để làm theo mẹo này, các bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt từ màn hình chính > Chọn đến phần Safari > Ấn vào nút Xóa lịch sử và dữ liệu duyệt web là đã hoàn tất.

Cách làm iPhone mượt hơn
Cách xóa lịch sử và dữ liệu duyệt web trên iPhone

 8. Tắt hiệu ứng trong suốt

Đây có lẽ là lần đầu tiên mà một số người biết đến hiệu ứng trong suốt. Mình sẽ giới thiệu sơ qua về nó một chút để cho các bạn có thể nắm được. Mỗi khi các bạn kéo thanh thông báo trạng thái từ bên trên màn hình xuống thì màn hình xuất hiện một hình nền trong trạng thái làm mờ đi cực kỳ hút mắt. Nó được gọi là hiệu ứng trong suốt.

Ưu điểm của tính năng này là sẽ giúp cho nội dung hiển thị trên màn hình iPhone được đẹp hơn cũng như thẩm mỹ hơn nhưng bù lại thì nhược điểm mà nó đem lại chính là sẽ làm ngốn RAM cũng như là hiệu suất của CPU.

Để có thể tắt đi tính năng này nếu không muốn sử dụng, người dùng hãy truy cập đến mục Cài đặt > Chọn vào Cài đặt chung > Nhấp vào mục Trợ năng > Chọn vào Tăng độ tương phản > Cuối cùng là nhấp vào thanh Giảm độ trong suốt là hoàn thành.

Cách làm iPhone mượt hơn
Cách tắt đi hiệu ứng trong suốt

Khi đó, thanh trạng thái của điện thoại mà mình nói ở bên trên sẽ được thay đổi hoàn toàn thành màu đen. Sau đó, iPhone sẽ được nhẹ hơn cũng như tắt đi được hiệu ứng này cũng góp phần giúp bạn dễ đọc hơn.

9.Tắt hiệu ứng chuyển cảnh

Cách tiếp theo trong bài hướng dẫn làm iPhone mượt hơn này của mình chính là tắt đi hiệu ứng chuyển cảnh của thiết bị. Để làm theo mẹo này, người dùng sẽ truy cập đến Cài đặt > Chọn vào phần Cài đặt chung > Ấn vào mục Trợ năng > Kéo thanh kích hoạt Giảm chuyển động xuống. Sau đó, điện thoại của bạn đã có thể vận hành một cách trơn tru hơn rõ rệt so với trước.

Cách làm iPhone mượt hơn
Hướng dẫn tắt hiệu ứng chuyển cảnh

10.Tắt các cài đặt tự động

Đôi lúc trong khi dùng smartphone, đặc biệt là iPhone, điện thoại sẽ hỏi chúng ta xem liệu có muốn kết nối đến mạng WiFi ở gần vị trí của mình hay không? Nếu như thiết bị của bạn vẫn còn xuất hiện các thông báo dạng như này thì nên tắt nó đi để có thể giúp cho smartphone hoạt động được mượt mà hơn. Lý do mà mình đưa ra chính là khi điện thoại của mình tự động thực hiện bất kỳ một tác vụ nào đó, nó chắc chắn sẽ bị chậm đi đáng kể so với thông thường.

Vì vậy, người dùng nên tắt đi tính năng này nếu như cảm thấy nó không thực sự cần thiết bằng cách chọn vào Cài đặt > Ấn mục WiFi > Hỏi để tham gia mạng > Kéo thanh kích hoạt sang trạng thái Tắt là hoàn tất.

11. Khởi động lại iPhone thường xuyên

Như các bạn đã biết, điện thoại iPhone là một loại smartphone và nó cũng hoạt động tương tự giống như là một chiếc máy tính cỡ nhỏ. Do đó việc khởi động lại thiết bị thường xuyên là cực kỳ cần thiết để có thể giúp máy xóa bớt các tài nguyên tạm thời. Chẳng hạn như là bộ nhớ cache hoặc RAM sử dụng.

Cách làm iPhone mượt hơn
Nên restart lại iPhone sau một thời gian dài sử dụng

Sau khi restart điện thoại xong, chắc hẳn sẽ có khá nhiều người dùng bất ngờ về sự mượt mà mà dế cưng của bạn mang lại.

 12.Kiểm tra phiên bản iOS và cập nhật nó nếu cần thiết

Các phiên bản hệ điều hành luôn luôn được Apple cập nhật và làm mới liên tục. Những bản nâng cấp này cũng có thể gồm có bản vá lỗi về hiệu năng để hỗ trợ cho dế cưng của bạn chạy nhanh hơn những bản phần mềm trước.

Cách làm iPhone mượt hơn
Lên đời phiên bản iOS mới nhất để có được hiệu năng mạnh mẽ nhất cho iPhone

Tuy nhiên, cách làm này cũng sẽ phụ thuộc không ít vào chiếc điện thoại mà mình đang sử dụng. Chẳng hạn như lên nâng cấp từ iOS 6 lên iOS 7 trước đây cũng không thể nào làm cho iPhone 4s và iPhone 4 chạy mượt hơn trước bởi đơn thuần là những phần cứng được tích hợp trong máy không thể nào sánh ngang lại các iPhone đời mới hơn ra mắt sau.

13.  Tạo back up thường xuyên và khôi phục lại máy nếu gặp lỗi sửa không được

Ngoài những phương pháp trên, cách làm iPhone mượt hơn mà bất kỳ người dùng nào cũng nên thực hiện là tạo backup định kỳ cho điện thoại mình để đề phòng những trường hợp máy gặp những lỗi nặng không thể sửa được dù đã thử đến cách khởi động lại thiết bị.

Cách làm iPhone mượt hơn
Người dùng nên tạo back up trên iPhone thường xuyên

Để đưa thiết bị trở về thời điểm mà chúng ta tạo back up cho máy, bạn tiến hành kết nối điện thoại với máy tính thông qua cổng USB, bật ứng dụng iTunes > Nhấp vào nút Restore backup nằm ở bên trong mục Backup là đã hoàn tất.

2. Tổng kết

Hy vọng bài viết 12+ cách làm iPhone mượt hơn – Luôn xịn sò như lúc mới mua  của Hoàng Táo ở trên cũng đã có thể giúp được nhiều iFan khắc phục được tình trạng máy chậm và hoạt động không như ý muốn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Đừng quên theo dõi liên tục trang tin tức của Hoàng Táo để có thể cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Cám ơn tất cả các bạn vì đã đọc qua bài viết đầy tâm huyết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?