Điện thoại bị nóng máy? TOP 10 cách hạ nhiệt điện thoại

Red and White Modern Christmas Sale Banner 1 1

Điện thoại di động bị nóng máy khiến nhiều người lo lắng về tuổi thọ của pin cũng như thiết bị. Vậy tại sao điện thoại nóng máy? Người dùng cần làm gì khi điện thoại nóng bất thường? Hãy cùng Hoàng Táo Channel tìm hiểu để biết cách xử lý nhé!

1. Nguyên nhân điện thoại bị nóng máy

Hầu hết bạn đọc sẽ có phần mất bình tĩnh khi điện thoại nóng lên bất thường. Thực tế, điện thoại nóng bất thường có thể xuất phát từ nhiều lý do dưới đây:

– Sử dụng điện thoại quá lâu: Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến pin nóng lên. Nhiệt độ của pin tỏa ra trong quá trình sử dụng sẽ khiến điện thoại nóng máy.
– Dùng quá nhiều ứng dụng cùng lúc: Khi bạn bật cùng lúc nhiều tính năng khiến vi xử lý phải dùng nhiều năng lượng để vận hành, dẫn đến nhiệt độ của điện thoại tăng lên nhanh chóng.Điện thoại bị nóng khi sạc pin - Nguyên nhân và cách khắc phục -  Thegioididong.com

– Vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin: Khi sạc pin cho điện thoại sẽ khiến thiết bị tỏa ra lượng nhiệt độ trở kháng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách sạc, loại điện thoại, môi trường sạc pin,… Trở kháng càng cao thì nhiệt độ tỏa ra càng lớn.
– Phần mềm trong điện thoại đã cũ: Những ứng dụng, phần mềm trong thiết bị của bạn là phiên bản cũ sẽ đòi hỏi nhiều tài nguyên và thời gian để xử lý dữ liệu khiến điện thoại bị nóng lên.
– Sử dụng điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao: Sử dụng điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao, đặc biệt là mùa hè nắng nóng chính là nguyên nhân khiến điện thoại nóng máy, thậm chí có thể gây bỏng tay hoặc nguy cơ cháy nổ.

2.Top 10 cách khắc phục hạ nhiệt điện thoại khi nóng máy iPhone bị nóng phải làm sao? Cách khắc phục nếu không biết thì rất phí

Sau khi biết lý do tại sao điện thoại bị nóng máy, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục dưới đây để hạ nhiệt độ, từ đó kéo dài tuổi thọ cho thiết bị:

 Không để điện thoại gần nguồn nhiệt

Nhiệt độ xung quanh chính là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại nóng lên. Do đó, bạn nên đặt điện thoại ở khu vực mát mẻ, tránh để gần các nguồn nhiệt như bếp gas, lò nướng, dưới ánh nắng mặt trời,…

 Kiểm tra và tắt hết ứng dụng đang chạy ngầm

Các ứng dụng chạy ngầm trong thời gian dài sẽ tiêu tốn pin và gây nóng máy. Sử dụng nút cảm ứng để mở đa nhiệm rồi tắt hết các ứng dụng đang chạy ngầm không cần thiết chính là cách làm mát điện thoại đơn giản và hiệu quả.

Tắt tạm thời dữ liệu chạy nền

Các ứng dụng không cần thiết sẽ gây ảnh hưởng đến pin của bạn. Vì vậy, tắt tạm thời dữ liệu chạy nền đồng nghĩa với việc điện thoại của bạn sẽ hoạt động với những tính năng cơ bản nhất. Bạn có thể thực hiện tắt dữ liệu chạy nền trên thiết bị như sau:

– Trên điện thoại Android: Chuyển sang chế độ tiết kiệm pin.

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Bảo trì thiết bị.

 Điện thoại bị nóng máy? TOP 10 cách hạ nhiệt điện thoại

Chọn Bảo trì thiết bị

Bước 2: Chọn Siêu tiết kiệm dữ liệu > Trượt qua để bật chế độ siêu tiết kiệm dữ liệu.

Chọn Siêu tiết kiệm dữ liệu cho điện thoại của bạn

Chọn Siêu tiết kiệm dữ liệu cho điện thoại của bạn

 Trên điện thoại iPhone: Bật chế độ máy bay.

 Điện thoại bị nóng máy? TOP 10 cách hạ nhiệt điện thoại

Bật chế độ máy bay trên iPhone

Không chơi game trong thời gian dài

Có lẽ rất nhiều người hay thắc mắc là tại sao điện thoại chơi game một thời gian lâu vẫn bị nóng lên đúng không? Lý do là bởi vì khi chơi game thì cần chạy các chương trình yêu cầu cấu hình cao thì thiết bị của bạn trở nên nóng cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn chơi game trong thời gian dài thì điện thoại của bạn sẽ bị quá tải công suất và điện thoại nhanh nóng hơn bình thường.

Vì vậy, để điện thoại nghỉ ngơi sẽ là cách hạ nhiệt điện thoại tốt nhất, giúp thiết bị có thể trở lại hoạt động nhanh hơn và mát hơn.

Sạc pin đúng cách

Sạc pin đúng cách giúp khắc phục tình trạng điện thoại nóng lên và tăng tuổi thọ cho pin. Cụ thể:

– Khu vực sạc pin cần khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt.

– Rút sạc khi pin đầy, tránh sạc qua đêm bởi sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

– Tháo ốp lưng khi sạc để điện thoại tản nhiệt tốt hơn.

– Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng vì sẽ làm điện thoại nóng máy, giảm tuổi thọ pin và thiết bị.

– Sử dụng các bộ sạc pin chính hãng.

– Điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa phải

Độ sáng màn hình quá cao sẽ ảnh hưởng đến thị giác, tụt pin nhanh và điện thoại nóng máy. Do đó, bạn chỉ nên điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức 3

Tắt nguồn – Khởi động lại điện thoại

Trong quá trình sử dụng điện thoại, các ứng dụng và tính năng trên máy đều sẽ tiêu tốn một lượng RAM nhất định. Vì vậy, các dữ liệu chứa trong RAM sẽ bị quá tải sau một thời gian dài.iPhone X bị mất màu màn hình - 6 cách sửa nhanh

Để khắc phục tình trạng này, cách đơn giản nhất là tắt nguồn và khởi động lại máy. Điều này sẽ giúp refresh đồng thời giải phóng bộ nhớ RAM, giúp giải quyết tình trạng nóng máy.

Cài đặt lại ứng dụng lỗi và cập nhật phiên bản mới nhất

Ứng dụng trong điện thoại bị lỗi hoặc phiên bản hệ điều hành quá cũ là lý do tại sao điện thoại nóng máy bởi vi xử lý cần nhiều tài nguyên để vận hành. Vì vậy, cài đặt lại ứng dụng bị lỗi và cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm chính là cách hạ nhiệt điện thoại hiệu quả.

Đối với các dòng điện thoại iPhone, Samsung hay Xiaomi,… thì việc kiểm tra phiên bản cập nhật mới hiện nay đã trở nên cực kì đơn giản và nhanh chóng.

Tạm dừng sử dụng camera

Chụp ảnh hoặc quay video trong thời gian dài khiến điện thoại hoạt động quá năng suất sẽ làm tăng nhiệt độ của thiết bị. Lúc này, bạn nên tạm dừng các chức năng này để hạ nhiệt cho điện thoại rồi cho thiết bị nghỉ ngơi vài tiếng.

 Tắt 3G/4G, Bluetooth, WiFi, GPS khi không cần thiết

Điện thoại của bạn sẽ bị nóng lên khi bật 3G/4G, WiFi, Bluetooth, GPS thường xuyên kể cả khi không sử dụng. Do đó, tắt chúng đi khi không cần thiết là cách làm điện thoại hết nóng đơn giản.

 Kiểm tra và xóa các phần mềm độc hại

Các phần mềm độc hại trong điện thoại có thể tấn công thiết bị thông qua quảng cáo hoặc đường link có virus. Vì vậy, bạn có thể cài đặt các ứng dụng diệt virus để kiểm tra, xử lý và xóa bỏ các phần mềm độc hại, giúp hạ nhiệt điện thoại hiệu quả.

 

Bài viết trên, Hoàng Táo Channel đã giải đáp tại sao điện thoại nóng máy, từ đó tổng hợp các cách khắc phục tại nhà đơn giản và hiệu quả. Trong quá trình sử dụng điện thoại, nếu máy bị nóng thì bạn hãy áp dụng những cách xử lý kể trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?