11 tính năng đáng mong đợi trên iOS 17 được ra mắt vào tháng 6 tới!

Tieu de cua ban tai day 32

Mặc dù còn khoảng gần tháng nữa mới có bản chính thức, nhưng những tin đồn về iOS 17 đã xuất hiện khá nhiều. Trong bài viết này Hoàng Táo sẽ tóm tắt 11 tính năng đáng mong đợi trên iOS 17, thời gian ra mắt cũng như dòng iPhone được hỗ trợ. Cùng tìm hiểu và cho chúng tôi biết bạn mong chờ thay đổi nào nhất nhé!

11 tính năng đáng mong đợi trên iOS 17

1. Thời gian ra mắt iOS 17

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hàng năm của Apple đã chính thức thông báo rằng sự kiện này sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 năm 2023 theo giờ địa phương.

Tại sự kiện, một phiên bản beta của iOS 17 cho các nhà phát triển sẽ được phát hành, còn phiên bản chính của người dùng thức sẽ được tung ra vào mùa thu năm nay (thường là vào tháng 9) cùng với dòng iPhone 15.

2. 11 tính năng đáng mong đợi trên iOS 17

2.1. Thêm nhiều tính năng cho “đảo động” Dynamic Island

Năm ngoái, Apple đã ra mắt tính năng “Dynamic Island” mới chỉ có trên điện thoại dòng iPhone 14 Pro. Vị trí của tính năng này nằm ở vị trí của ống kính phía trước. Cho dù đó là mở khóa, thực hiện cuộc gọi hay phát nhạc, Dynamic Island sẽ hiển thị những thay đổi khác nhau. Chỉ với một lần chạm, bạn có thể trực tiếp mở Ứng dụng và nhấn và giữ “đảo động” để mở rộng menu chức năng Ứng dụng và bạn có thể vận hành và điều khiển Ứng dụng trên màn hình chính.

iPhone 14 Pro Dynamic IslandBội đôi iPhone 14 Pro mang đến “Dynamic Island”, một cách tương tác mới và thú vị với các hoạt động, lời nhắc và thông báo. (Ảnh: Apple)

Tuy nhiên, theo tin đồn, tất cả dòng iPhone 15 năm nay đều được trang bị Dynamic Island, chính vì lý do này mà bộ phận bán hàng của Apple đã yêu cầu đội ngũ phát triển bổ sung thêm nhiều chức năng cho “đảo động”, bao gồm cả việc tích hợp giao diện Siri vào đảo động. Cửa sổ bật lên kín đáo hơn trên iPhone, đồng thời giữ cho nội dung màn hình ở chế độ xem đầy đủ.

2.2. Thay đổi màn hình khóa

Màn hình khóa sẽ mở ra một số thay đổi nhỏ, bao gồm tùy chọn điều chỉnh kích thước phông chữ và người dùng thiết kế màn hình khóa có thể chia sẻ thiết kế của họ với những người dùng iPhone khác bằng cách chia sẻ tùy chọn mới để tùy chỉnh màn hình khóa. Ngoài ra, các tin đồn cũng chỉ ra rằng Apple sẽ hiển thị thông tin điều hướng Apple Maps được thiết kế lại trên màn hình khóa, cho phép mở rộng tầm nhìn ra toàn màn hình trên iPhone và có sẵn trong iPadOS 17.

iOS 17 thay đổi màn hình khoá iPhone (Ảnh: @analyst941)

2.3. Xác minh khóa liên hệ iMessage

Vào cuối năm 2022, Apple đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt ba tính năng bảo mật nâng cao để bảo vệ thông tin cá nhân, bao gồm bảo vệ dữ liệu nâng cao iCloud , “khóa bảo mật” của Apple ID và xác minh khóa liên hệ iMessage . Xác thực khóa chưa trực tuyến và dự kiến sẽ được thêm vào iOS 17.

“Xác minh khóa liên hệ iMessage” cung cấp một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ hơn cho những người dùng đang đối mặt với các mối đe dọa kỹ thuật số, cho phép người dùng yên tâm hơn khi sử dụng iMessage để liên lạc và bảo vệ quyền riêng tư cá nhân hiệu quả hơn.

2.4. Trung tâm điều khiển được thiết kế lại

Trung tâm điều khiển iPhone (Control Center) là một phần của hệ điều hành có thể được sử dụng để nhanh chóng chuyển đến phương tiện đang được phát, chế độ lấy nét, HomeKit và các điều khiển hệ thống.

Trung tâm điều khiển của iOS 17 được thiết kế hoàn chỉnh, đây là một thay đổi lớn sau sự ra đời của trung tâm kiểm soát mười năm trước, nhưng leaker không cung cấp chi tiết cụ thể về sự thay đổi.

Trung tâm điều khiển iPhone trên iOS 17 được thiết kế lại (Ảnh: 9TechEleven)Ảnh: 9TechEleven

2.5. Cách điều chỉnh độ sáng của đèn pin

Chức năng “Đèn pin” có thể được gọi từ Trung tâm điều khiển iPhone, hiện tại chỉ có 4 tùy chọn độ sáng, có tin đồn rằng khi iOS 17 điều chỉnh lại thiết kế của Trung tâm điều khiển, nó cũng sẽ thay đổi chức năng điều chỉnh độ sáng của màn hình. đèn pin thành một điều chỉnh độ sáng trượt vô cấp.

Điều chỉnh độ sáng đèn pin iPhone

2.6. iOS 7 có thể có ứng dụng ghi “Nhật ký” mới

Theo Wall Street Journal, Apple đang có kế hoạch phát triển một ứng dụng ghi nhật ký mới trên iPhone tương tự Day One như một phần trong nỗ lực thúc đẩy thị trường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ứng dụng này sẽ ghi lại các hoạt động và suy nghĩ hàng ngày của người dùng, đồng thời phân tích thông tin như các mẫu hành vi, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật cá nhân. Mặc dù không rõ chính xác thiết kế của ứng dụng sẽ trông như thế nào, nhưng cư dân mạng Parker Ortolani đã tạo ra các kết xuất khả thi dựa trên các báo cáo.

iOS 17 có thể có ứng dụng ghi nhật ký mới (Ảnh: Parker Ortolani)

2.7. Thêm chức năng “theo dõi tâm trạng” và “quản lý thị lực”

Theo tin đồn, iOS 17 sẽ bổ sung các chức năng mới là “theo dõi cảm xúc” và “quản lý thị lực” cho ứng dụng sức khỏe. Chức năng “theo dõi cảm xúc” có thể phân tích trạng thái tâm trí thông qua câu trả lời của người dùng cho các câu hỏi hàng ngày. Trong tương lai, tính năng cũng có thể phân tích cách người dùng Nhập, giọng nói và các thông tin khác để xác định cảm xúc của người dùng.

Ngoài ra, chức năng “quản lý trạng thái thị lực” cũng sẽ được bổ sung vào ứng dụng sức khỏe, theo suy đoán chức năng này có khả năng được kết hợp với thiết bị AR/VR đeo trên đầu mà Apple đang phát triển. Thiết bị đeo AR/VR sẽ lấy Sức khỏe làm cốt lõi và được trang bị chức năng hướng dẫn sức khỏe do AI điều khiển có tên nội bộ là “Quartz” để giúp người dùng cải thiện lối sống và chăm sóc sức khỏe của họ.

Ứng dụng sức khỏe luôn chỉ khả dụng trên iOS. Có tin đồn rằng Apple cũng có ý định nhập nó vào iPad dưới dạng cơ sở dữ liệu lưu trữ cho Apple Watch và hồ sơ sức khỏe bên ngoài (chẳng hạn như dữ liệu thể dục) và điều cũng có thể được chia sẻ thêm với bác sĩ.

Ảnh Parker Ortolani

2.8. Ứng dụng “Sức khỏe”, “Ví” và “Hình nền” với thiết kế giao diện người dùng mới 

Theo tin đồn, Apple sẽ thiết kế lại giao diện người dùng của các ứng dụng “Sức khỏe”, “Ví” và “Ảnh nền”. Các điều chỉnh có thể như sau:

– Ứng dụng ví: Các chức năng tìm kiếm mới, phân loại thẻ,… sẽ được thêm vào và một cột điều hướng mới sẽ được thêm vào ở cuối trang, chẳng hạn như “tiền mặt”, “chìa khóa”,…có thể được sử dụng rõ ràng hơn.

– Ứng dụng sức khỏe: Sử dụng các thẻ hình vuông hiển thị cạnh nhau để nâng cao hiệu quả xem.

– Ứng dụng hình nền:  Bạn có thể xem chín mẫu hình nền cùng lúc, đồng thời cung cấp nhiều chức năng thao tác và cài đặt hơn.

Giao diện ứng dụng ví trên iOS 17 (Ảnh @Analyst941)

2.9. Hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi CarPlay thế hệ mới

Apple đã xem trước hệ thống thông tin giải trí trên ô tô CarPlay thế hệ tiếp theo tại sự kiện WWDC năm ngoái, mang đến mức độ tích hợp cao hơn, cho phép người dùng iPhone tận hưởng niềm vui lái xe tiện lợi hơn, chẳng hạn như bổ sung các điều khiển như radio, điều hòa và nhiệt độ ghế. xem thông tin lái xe, điều khiển nhạc, lịch… Theo tin đồn, có ít nhất 14 nhà sản xuất ô tô hỗ trợ CarPlay thế hệ tiếp theo, bao gồm Acura, Audi, Ford, Honda, Infiniti, Jaguar, Land Rover, Lincoln, Mercedes-Benz, Nissan, Polestar, Porsche, Renault, Volvo,… dự kiến ​​​​sẽ công bố thêm nhiều chức năng mới của CarPlay thế hệ mới tại hội nghị iOS 17 này.

CarPlay (Ảnh: Apple)

2.10. Mở chức năng sideloading ứng dụng

Để tuân thủ Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) được Liên minh châu Âu thông qua vào tháng 7 năm 2022, iOS 17 có thể mở chức năng tải ứng dụng, vì luật quy định rằng các công ty công nghệ không thể hạn chế ứng dụng và dịch vụ trong một thị trường duy nhất.

Lợi ích của việc mở chức năng sideloading ứng dụng cho phép các nhà phát triển sử dụng các ứng dụng được cung cấp bởi các nền tảng khác ngoài App Store, từ đó nâng cao tính cạnh tranh và tăng sự đa dạng trong lựa chọn. Không rõ liệu Apple có cho phép người dùng cài đặt phần mềm không có trên App Store thông qua sideloading hay cho phép người dùng tải xuống các ứng dụng đã được xác minh thông qua thị trường của bên thứ ba hay không. ở EU, mở rộng khi các quy định thay đổi ở các quốc gia khác.

2.11. Mở rộng việc xử lý các tình huống theo dõi không xác định

Giống như thiết bị theo dõi Bluetooth AirTags của Apple, sản phẩm này được thiết kế để giúp người dùng tìm các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như chìa khóa, điều khiển từ xa,… Tuy nhiên, những thiết bị như vậy đôi khi bị lạm dụng bởi những người có ý định thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. Để chống lại hành vi không đúng đắn này, Apple và Google gần đây đã cùng nhau gửi dự thảo thông số kỹ thuật ngành cho các thiết bị theo dõi vị trí Bluetooth.

Theo thông số kỹ thuật này, một số công ty bao gồm Samsung, Tile, Chipolo, eufy Security và Pebblebee đã bày tỏ sự ủng hộ và dự kiến ​​nó sẽ chính thức ra mắt trước cuối năm 2023.

Bạn có thể kiểm tra vị trí Apple AirTag bằng ứng dụng Tìm (Ảnh: Apple)Bạn có thể kiểm tra vị trí Apple AirTag bằng ứng dụng Tìm. (Ảnh: Apple)

3. iOS 17 hỗ trợ những dòng iPhone nào?

Mỗi lần cập nhật hệ điều hành, Apple thường có giới hạn thiết bị tối thiểu để tập trung cho thế hệ iPhone mới, giống như bản cập nhật iOS 16 hiện tại, iOS 17 hiện không còn hỗ trợ iPhone SE 1, iPhone 6s/6s Plus và iPhone 7 / 7 Plus , giới hạn thiết bị tối thiểu là iPhone 8/8 Plus.

Tuy nhiên, hiện tại có hai tin đồn về các mẫu iPhone có thể hỗ trợ iOS 17:

(1) Tất cả các mẫu iPhone hỗ trợ iOS 16 sẽ hỗ trợ iOS 17 , bao gồm cả iPhone X và iPhone 8/8 Plus sử dụng chip A11 bionic.

(2) iOS 17 sẽ ngừng hỗ trợ các dòng máy cũ như iPhone X, iPhone 8/8 Plus.

Tất nhiên đây chỉ là tin đồn, chúng ta sẽ không biết mẫu iPhone nào là thiết bị cuối cùng được hỗ trợ iOS 17 cho đến khi WWDC 2023 chính thức bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?